Các tác dụng của hạt lanh mà bạn nên biết

23/12/2020
Lê Huyền

Hạt lanh có kích thước nhỏ, màu nâu hoặc màu vàng và được xem là một “siêu thực phẩm” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp hàm lượng chất xơ, omega-3 cao đồng thời còn hỗ trợ giảm cân. Cùng TVGPhama tìm hiểu các công dụng của hạt lanh qua bài viết này nhé!

1. Cung cấp hàm lượng omega-3 cao, tốt cho tim mạch

 

Hạt lanh giàu axit alpha-linolenic (ALA) là một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, là loại axit béo mà cơ thể không tự sản sinh được. Đây là loại axit béo tốt cho sức khỏe tim mạch tương đương hai loại omega-3 khác là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). 

Hạt lanh hỗ trợ giảm cholesterol tổng số, cholesterol LDL và cũng giúp cho tiểu cầu trở lên dính do đó làm giảm nguy cơ đau tim.

2. Cung cấp hàm lượng chất xơ cao

Trong 7g hạt lanh có chứa 1.9g chất xơ và còn chứa đủ hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan (20 – 40%) và chất xơ không hòa tan (60 – 80%). Chất xơ hòa tan giúp làm chậm tốc độ tiêu hóa, từ đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Chất xơ không hòa tan giúp phân mềm hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, loại chất xơ này cũng có ích cho những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm túi thừa.

3. Giảm cholesterol và điều trị tăng lipid máu

 

Một nghiên cứu ở những người bị cholesterol cao cho thấy việc tiêu thụ 30g bột hạt lanh mỗi ngày trong ba tháng giúp giảm cholesterol tổng thể xuống 17% và giảm cholesterol xấu LDL xuống gần 20%.

Một nghiên cứu khác ở bệnh nhân tiểu đường cho thấy việc dùng 10g bột hạt lanh mỗi ngày trong một tháng giúp tăng 12% lượng cholesterol tốt HDL. Ở phụ nữ mãn kinh, việc tiêu thụ 30g hạt lanh mỗi ngày giúp giảm tổng lượng cholesterol xuống 7% và giảm lượng cholesterol xấu 10%.

Những lợi ích này có thể do chất xơ trong hạt lanh liên kết với muối do mật tiết ra rồi sau đó được bài tiết ra khỏi cơ thể. Để bổ sung lượng muối từ mật này, gan phải dùng cholesterol từ máu nên sẽ giúp mức cholesterol trong máu giảm.

4. Hỗ trợ điều trị ung thư

Hạt lanh thường có trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư do lợi ích mà nó đem lại. Hạt lanh có thể ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và đại tràng,... Hạt lanh có chứa lượng lignan cao gấp 800 lần các loại thực vật khác, một loại hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, nó cũng đóng vai trò như estrogen trong cơ thể giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư. 

5. Kiểm soát đường huyết

 

Hàm lượng chất xơ không hòa tan có trong hạt lanh làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu có tác dụng hạ đường huyết. Một số nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có bổ sung 10 – 20g bột hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày trong ít nhất một tháng đã giảm 8 – 20% lượng đường huyết. 

6. Kiểm soát cân nặng

Hạt lanh vẫn thường có mặt trong chế độ ăn kiêng của chị em. Hạt lanh có đủ chất béo lành mạnh và chất xơ, bởi vậy nó giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, làm bạn mất cảm giác thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể và cân nặng.

7. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Chất xơ trong hạt lanh cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đại tràng, từ đó giúp làm sạch chất thải từ hệ thống của bạn. 

ALA trong lanh có thể giúp giảm viêm và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.

Hạt lanh chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan và không hòa tan rất hữu ích cho việc duy trì vận động ruột bình thường. Chất nhầy trong hạt lanh có tính chất bôi trơn nên các chất thải được vận chuyển dễ dàng. Hạt lanh cũng có tác dụng chữa táo bón hiệu quả. 

8. Giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh

 

Chất béo ALA trong hạt lanh cung cấp các axit béo thiết yếu cũng như các vitamin nhóm B, có thể giúp giảm khô da và bong tróc. 

Dầu hạt lanh là một lựa chọn tuyệt vời cho làn da, móng tay, mắt và tóc của bạn vì nó có hàm lượng chất béo lành mạnh cao hơn. Dầu hạt lanh có thể được pha trộn với các loại tinh dầu và sử dụng tại chỗ như một loại kem dưỡng ẩm da tự nhiên, vì nó dễ dàng thẩm thấu vào da để dưỡng ẩm.

 

Một số cách sử dụng hạt lanh:

- Rang chín hạt lanh và thưởng thức như khi dùng gạo lứt rang.

- Rang hạt lanh lên rồi nghiền thành bột mịn để nêm nếm hay trang trí cho các món ăn, đồ uống.

- Nghiền hạt lanh sống rồi bỏ vào bánh nướng, bánh mì, súp, canh…

- Cho hạt lanh đã được rang chín và nghiền nát vào sinh tố, trộn với sữa chua và mật ong nguyên chất để sử dụng trực tiếp.

- Bạn không nên ăn hạt lanh chưa chín hoặc sống, vì nó có thể chứa độc gây hại cho sức khỏe.

Hạt lanh rất tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 50g hạt lanh.

 

Những đối tượng không nên ăn hạt lanh do có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn:

- Phụ nữ mang thai

- Người huyết áp cao

- Tác dụng nhuận tràng

- Bệnh nhân tiểu đường

- Người bị rối loạn đông máu

- Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực

- Bệnh nhân ung thư vú, buồng trứng, tử cung

 

Hạt lanh thực sự là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, vừa có thể cải thiện vóc dáng, nhan sắc lại có thể ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa,... Hãy bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.