9 tác dụng tuyệt vời của cà chua 

21/12/2020
Lê Huyền

Cà chua là loại thực phẩm vừa là rau vừa là quả, rất phổ biến trên toàn cầu. Mọi người thường xuyên ăn cà chua không chỉ bởi hương vị dễ ăn, giá rẻ mà còn vì cà chua cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Cải thiện thị lực

 

Cà chua chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin có tác dụng tăng cường thị lực cho mắt. Đồng thời phòng bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,... Các chất oxy hóa còn loại trừ các gốc tự do rất tốt.

2. Phòng chống ung thư

Với thành phần chống oxy hóa phong phú, cà chua đã được chứng minh là có hiệu quả phòng chống lại nhiều loại ung thư và các loại bệnh khác. Cà chua có chứa một lượng lớn lycopene, hoạt chất này vẫn nguyên giá trị thậm chí còn tăng về lượng khi cà chua được xử lý, chế biến ở nhiệt độ cao. Lycopene là một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong việc thu nhặt, loại bỏ các gốc tự do, thứ được xem là nguyên nhân hay ít nhất cũng là tòng phạm gây ra rất nhiều bệnh tật cho con người đặc biệt là ung thư. Theo các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, thuộc Viện Đại học Harvard, Massachusetts - Hoa Kỳ, lycopene từ cà chua có khả năng góp phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày - trực tràng, ung thư họng – miệng – thực quản.

Bên cạnh đó, với nguồn giàu vitamin và khoáng chất: 100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.

3. Giảm lượng đường trong máu, ổn định đường huyết

Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

4. Giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch

 

Cà chua là một trong những loại thực phẩm tốt cho tim mạch do có chứa vitamin C và lycopen. Vitamin C có vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Cà chua giúp làm oxy hóa LDL (cholesterol “xấu”), ngăn ngừa tình trạng viêm trong cơ thể, kiểm soát huyết áp và giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ. Chất lycopen trong cà chua có thể ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, từ đó có thể phòng tránh các bệnh tim mạch.

5. Giúp xương chắc khỏe

Trong cà chua có chứa canxi và vitamin K chống loãng xương, rạn xương, giúp xương khỏe mạnh. 

6. Phòng ngừa các bệnh về rối loạn đông máu, tạo máu, và tăng huyết áp

Cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali, cũng như sắt. Kali làm thành mạch máu dẻo dai, mềm mại hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K, rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.

7. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

 

Cà chua có chứa chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da tắc mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột, hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn.

8. Giảm cân

Cà chua là thực phẩm lý tưởng cho những ai đang giảm cân vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua còn chứa nhiều chất xơ và nước giúp bạn mau no. Các bạn có thể chế biến cà chua thành sa lát, canh,.. hoặc ăn sống.

9. Làm đẹp da

 

Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên làn da thô ráp của bạn giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.

 

Cà chua là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho làn da khỏe mạnh, giữ dáng giảm cân, tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tim mạch,... Tuy nhiên cà chua cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao nên các bạn chú ý rửa kỹ cà chua trước khi ăn nhé!